HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

APXE HẬU MÔN Ở TRẺ

22/04/2015 | 1030 Lượt xem

 Apxe hậu môn là căn bệnh gặp khá phổ biến, không chỉ ở người lớn mà ở trẻ em cũng dễ bắt gặp. Ở trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì tỷ lệ mắc giữa trẻ trai và gái như nhau. Ở trẻ trên 12 tháng tuổi thì tỷ lệ mắc apxe hậu môn ở trẻ nam mắc bệnh nhiều hơn trẻ gái.

=>> Bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả của người H’Mông

Apxe hậu môn thường xảy ra khá phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Ai cũng có thể mắc bệnh apxe hậu môn. Đối với trẻ cần có những biện pháp phòng tránh cũng như điều trị kịp thời để tránh tình trạng bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra những bệnh liên quan đến vùng hậu môn khác.

Apxe hậu môn ở trẻ

Nguyên nhân gây ra apxe ở trẻ em:

Apxe nông thường: Do nhiễm trùng nông ở da do vi khuẩn như tụ cầu hoặc vi khuẩn đường ruột gram âm. Đó là các bệnh lý như: viêm mủ da cạnh hậu môn, apxe xoang lông hoặc tuyến bã cạnh hậu môn.
Apxe sâu: Thì thường có liên quan tới bất thường bẩm sinh. Ổ apxe bắt nguồn từ khe hốc hậu môn trực tràng rồi lan ra, tạo apxe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài, sau đó vỡ ra ở cạnh hậu môn hay vỡ vào trong lòng trực tràng gây rò. Như vậy, ở trẻ em, apxe cạnh hậu môn có thể là nhiễm trùng đơn thuần tổ chức da – dưới da ở cạnh hậu môn nhưng cũng có thể là giai đoạn đầu của bệnh lý rò hậu môn. Nếu apxe không được điều trị hoặc điều trị không tốt thì có thể bị rò hậu môn.

apxe hậu môn ở trẻ

Triệu chứng của bệnh: Chẩn đoán apxe cạnh hậu môn không khó, các triệu chứng biểu hiện là: có một vùng da ở cạnh hậu môn bị sưng nề, màu đỏ và đau, sờ vào thấy da nóng hơn ở các vùng da khác. Khối apxe thường ở giữa, và rất đau khi nắn vào. Đôi khi ấn vào khối apxe thì thấy mủ chảy vào ống hậu môn.
Những triệu chứng của bệnh làm cho trẻ khó chịu, thường xuyên quấy khóc. Có những trẻ vì đau mà bỏ ăn, bỏ uống sữa do đó có thể bị sút ký. Các bậc phụ huyên cần đưa trẻ đi khám để tránh tình trạng viêm nhiễm do mủ chảy vào ống hậu môn.

Điều trị như thế nào?

Với trẻ em, khi có apxe chỉ nên chích rạch, tháo mủ, dùng thêm kháng sinh đường uống, vệ sinh và sát khuẩn vùng mổ bằng dung dịch sát khuẩn. Cách chữa này sẽ có kết quả tốt ở những bệnh nhân bị apxe nông như apxe tuyến bã hoặc nang lông. Còn với những bệnh nhân bị apxe sâu thì khoảng 50% bị rò hậu môn, phải mổ cắt mở đường rò.
Trong quá trình điều  trị các bậc phụ huynh cũng cần chú ý tới thường xuyên vệ sinh vùng hậu môn, giữ vùng hậu môn của trẻ luôn khô ráo và sạch sẽ. Không nên sử dụng giấy mỗi khi trẻ đi vệ sinh mà nên dùng nước để rửa sạch vùng hậu môn. Bạn cũng có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng của trẻ để hỗ trợ trẻ trong việc điều trị bệnh apxe hậu môn ở trẻ.

Leave a Reply

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền 1

PGS.TS Phạm Gia Điền 2

PGS.TS Phạm Gia Điền 3

PGS.TS Phạm Gia Điền 4