HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Bài thuốc tự chế giúp đánh bay cảm giác bụng khó chịu

16/11/2017 | 715 Lượt xem

Những triệu chứng như đau bụng, chướng bụng đầy hơi buồn nôn, bụng sôi, ăn khó tiêu luôn mang cho bạn những khó chịu và phiền toái trong sinh hoạt. Nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng về tình trạng này nữa khi giờ đây bạn có thể tự chế biến thuốc giúp đánh bay cảm giác bụng khó chịu này qua một số thông tin dưới đây.

⇒ Cảnh báo: tiêu chảy kéo dài và những điều bạn cần phải biết về căn bệnh này

Bài thuốc đánh bay cảm giác bụng khó chịu

Bài thuốc tự chế giúp đánh bay cảm giác bụng khó chịu

Trong trường hợp bạn gặp phải chứng bệnh tiêu hóa như trướng hơi đầy bụng, khó tiêu, bạn có thể áp dụng bài thuốc sau: Hậu phác, Thương truật, Trần bì, Cam thảo, Thần khúc, Can khương, Sơn tra, Mộc hương. Với tỷ lệ 10:12:8:6:8:6:12:4:

Trong bài thuốc này, Hậu phác còn có tên là Liệt phác, Xích phác, Xuyên phác dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh, là vỏ thân hoặc vỏ rễ phơi hay sấy khô của cây Hậu phác. Hậu phác vị cay, tính ôn, quy kinh Tỳ – Vị – Phế – Đại tràng có tác dụng hành khí tiêu tích, táo thấp, hạ khí tiêu đàm bình suyễn; thường dùng khi cơ thể bị rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, bụng đầy. Thương truật vị cay đắng tính ôn, qui kinh Tỳ – Vị, cũng thường được sử dụng trong các bài thuốc chủ trị các bệnh đường tiêu hóa. Trần bì vị cay, tình ôn, qui kinh Phế – Can – Tỳ – Vị có tác dụng lý khí, kiện tỳ, táo thấp, hóa đờm; thường được sử dụng trong các bài thuốc kích thích tiêu hóa. Cam thảo điều hòa tính vị của các vị thuốc khác. Thần khúc còn có tên lục thần khúc, lục khúc…, là hỗn hợp của bột mỳ và bột các vị thuốc khác trộn đều, ủ lên men. Nó có vị ngọt, cay, tính ôn, đi vào Tỳ – Vị, có tác dụng kiện tỳ, tiêu thực, hoạt huyết hóa ứ. Dùng cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa, đau bụng, cảm sốt, nôn ói, tiêu chảy, tắc sữa… Can khương là thân rễ phơi sấy khô của cây gừng vàng, vị cay, tính ôn, có tác dụng ôn trung (ấm cơ thể) trừ hàn, hồi dương, thông mạch, dịu ho, cầm tả, cầm mửa, cầm máu. Sơn tra tên khác là sơn trà hay đào gai, vị chua, tính hàn, quy vào các kinh Tỳ, Vị và Can. Có công năng phá khí tán ứ, hóa đờm, chỉ huyết; chủ trị lỵ, giảm đau, tiêu tích… Mộc hương có vị cay, đắng, tính ấm, thường dùng trị mọi chứng đau, khó tiêu, trướng đầy…

Theo Y học Cổ truyền các vị dược liệu này đều được bán tương đối phổ biến trong các tiệm thuốc Đông y. Khi đã chuẩn bị đủ tất cả các thành phần trên thì đem rửa sạch rồi để vào ấm sắc theo phương pháp: Nước thứ nhất đổ ba chén lấy lại một chén, uống nóng. Nước thứ hai đổ ba chén nấu còn lại nửa chén, uống nóng. Uống mỗi ngày một thang trong ba ngày liền. Ngoài việc sử dụng bài thuốc trên, lương y Nam còn gợi ý các phương pháp xoa bóp để hỗ trợ điều trị, tăng cường chức năng tiêu hóa. Cách thực hiện như sau: Người bệnh ngồi thõng chân hay nằm hơi chống chân. Xoa hạ tiêu (phần dưới bụng gồm can, thận, tiểu trường, đại trường, bàng quang): Một tay nắm lại, tay kia úp lên trên để tăng áp lực. Xoa theo chiều kim đồng hồ từ 10 – 20 lần và ngược lại cũng từ 10 – 20 lần. Xoa trung tiêu (phần bụng gồm tỳ vị): Một tay nắm lại, tay kia úp lên trên để tăng áp lực. Xoa từ 10 – 20 lần mỗi chiều. Vuốt cạnh sườn: Vuốt từ xương sườn cụt 12 theo bờ sườn đến vùng mỏm xương ức, thay bên nhau mỗi bên làm 10 lần. Động tác này có tác dụng tốt cho gan và lách. Xoa thượng tiêu (phần trên cơ thể, gồm tâm và phế): Một bàn tay xòe ra áp lên ngực, bàn tay kia úp chồng lên. Xoa vòng trên vùng ngực một chiều từ 10 – 20 lần rồi đổi chiều ngược lại từ 10 – 20 lần. Vuốt bụng: Sau khi xoa tam tiêu xong, hai tay hơi nắm lại để ở vùng hạ tiêu vuốt lên trung tiêu rồi thượng tiêu 5 – 10 lần. Động tác này làm khỏe cơ bụng, chữa sa tạng phủ, điều hòa khí huyết vùng bụng.

Trên đây là bài thuốc Đông Y giúp tiêu chừ các dấu hiệu về đường tiêu hóa. Ngoài việc dùng thuốc thì việc thay đổi cách sinh hoạt, chăm tập thể dục sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng này. Chúc bạn mạnh khỏe.

TAGS:

Leave a Reply

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền 1

PGS.TS Phạm Gia Điền 2

PGS.TS Phạm Gia Điền 3

PGS.TS Phạm Gia Điền 4