HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

CĂN NGUYÊN CỦA BỆNH TRĨ

16/04/2015 | 731 Lượt xem

Trĩ thường được coi là căn bệnh nhiều phiền toái. Điều đáng nói là căn bệnh này không chỉ xuất hiện ở riêng một đối tượng nào mà nó có thể gặp ở bất kỳ ai, không kể là già hay trẻ, không kể là nam hay nữ. Vậy căn nguyên của bệnh trĩ là gì?

Trĩ là một trong những bệnh lý ở vùng hậu môn, có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Bệnh trĩ thường không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng vì một số lý do như người bệnh ngại vì bệnh ở vùng kín nên để tới khi bệnh nặng mới điều trị gây ra nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Biết những căn nguyên của bệnh trĩ, bạn có thể tìm ra được những biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

=>> Bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả của người H’Mông

căn nguyên của bệnh trĩ

Căn nguyên của bệnh trĩ

Ống hậu môn là nơi có nhiều tĩnh mạch tạo thành các búi trĩ nằm ở dưới lớp niêm mạc. Các búi này có chức năng của một cái nệm, giữ vai trò khép kín hậu môn. Khi sức bền thành tĩnh mạch giảm sút, trong khi áp lực ổ bụng tăng cao, các đám rối tĩnh mạch trực tràng, hậu môn bị sa giãn và sung huyết sẽ tạo thành búi trĩ. Tùy theo vị trí tĩnh mạch trực tràng và hậu môn mà phân ra trĩ nội hay trĩ ngoại.
Táo bón kinh niên
Những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài. Phụ nữ sau sinh, người già suy yếu chức năng tỳ vị, người cơ địa nhiệt.
Hội chứng lỵ
Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.
Tăng áp lực ổ bụng
Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.
Tư thế đứng
Khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, người ta ghi nhận áp lực tĩnh mạch trĩ là 25cm H2O ở tư thế nằm, tăng vọt lên 75cm H2O ở tư thế đứng. Vì vậy, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may vv…
U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh
Như ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ. Trong những trường hợp này, trĩ được tạo nên do những nguyên nhân cụ thể, rõ ràng nên được gọi là trĩ triệu chứng, khi điều trị ta phải điều trị nguyên nhân chứ không trị như bệnh trĩ.

Dấu hiệu của bệnh trĩ

căn nguyên của bệnh trĩ

Chảy máu
Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo, tình cờ, bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào. Về sau, mỗi khi đi cầu, bạn phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa, cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm, máu lại chảy. Thậm chí, máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng gây đi cầu ra máu cục.
Sa trĩ
Đây cũng là triệu chứng thường gặp. Tùy theo mức độ trĩ sa, mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa đô 1, 2 thì không gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, người bệnh rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.
Các triệu chứng khác
Búi trĩ có thể không đau nhưng cộm, vướng. Búi trĩ đau khi khi: tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt kẽ hậu môn. Bệnh nhân có cổ áp xe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niệm mạc hay trong hố ngồi – trực tràng… gây đau. Người bệnh có chảy dịch nhầy ở hậu môn và thường kèm theo sa trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như viêm trực tràng, u trực tràng… Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy.
Bệnh trĩ nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bệnh nhân. Nếu tình trạng bệnh kéo dài có thể gây nên chảy máu hậu môn, có những trường hợp chảy máu nhiều có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu. Bệnh trĩ cũng có thể làm sưng nề vùng hậu môn, làm đau vùng hậu môn, thế khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh bạn cần đi khám và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Leave a Reply

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền 1

PGS.TS Phạm Gia Điền 2

PGS.TS Phạm Gia Điền 3

PGS.TS Phạm Gia Điền 4