HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Điều trị thoát vị đĩa đệm theo hướng bảo tồn

09/09/2015 | 2829 Lượt xem

Bệnh thoát vị đĩa đệm do đâu mà ra? Đầu tiên phải biết đĩa đệm của chúng ta được ví như bộ phận giảm sóc của cơ thể. Nhờ tính năng đàn hồi của nó mà cơ thể có thể thực hiện được các động tác cúi , nghiêng hoặc ngửa người… một cách nhẹ nhàng và mềm dẻo. Tuy nhiên khi nhân nhày đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí của nó trong cột sống gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm thì chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong vận động. Tùy theo vị trí đĩa đệm bị thoát vị mà nó gây ra các triệu chứng khác nhau , thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổthoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm kịp thời sẽ giúp bệnh nhân tránh được các biến chứng sau này.

Căn cứ vào mức độ tổn thương , vị trí bệnh và tình trạng bệnh hiện thời cũng như những ảnh hưởng của nó tới người bệnh mà bệnh nhân sẽ được chỉ định một phương pháp điều trị thích hợp nhất. 2 phương pháp chính được dùng để chữa bệnh này là điều trị bảo tồn và phẫu thuật.
Hình ảnh bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh bệnh lý thoát vị đĩa đệm

1. Điều trị bảo tồn

Kết hợp nằm nghỉ trên giường cứng , dùng thuốc với vật lý trị liệu giúp bệnh nhân đau lưng giảm các triệu chứng của bệnh, kiềm chế bệnh phát triển và phục hồi chức năng vận động của cơ thể.
– Dùng thuốc : Các loại thuốc được sử dụng bao gồm
 + Thuốc giảm đau chống viêm dưới dạng uống hoặc bôi tại chỗ như paracetamol, diclofenac, meloxicam… các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin .Tuy nhiên những loại thuốc này sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới dạ dày , chức năng gan, thận nên người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà phải theo sự chỉ định của bác sĩ.
+ Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống
+ Bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12
Những loại thuốc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Những loại thuốc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

+  Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau thần kinh tọa thì có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở, với các chuyên gia có kinh nghiệm và thực hiện trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.
– Vật lý trị liệu:
+  Vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng, đắp bùn; chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân, đắp dầu paraphin…
+ Sử dụng tia laser, sóng radio qua da là một biện pháp an toàn để giảm đau do thoái hóa đốt sống cổ trong trường hợp  bệnh còn nhẹ , nhân nhày chỉ mới lồi vào ống sống và chưa gây ra tổn thương nào.
+ Dùng các biện pháp tác động vào cột sống , kéo giãm cột sống nhằm làm giãn các mâm sống và giúp dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại bình thường.  Mặc áo nẹp cột sống có tác dụng cố định tạm thời, hạn chế các động tác lên vùng cột sống tổn thương, qua đó giảm lực tác động lên đĩa đệm.

Leave a Reply

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền 1

PGS.TS Phạm Gia Điền 2

PGS.TS Phạm Gia Điền 3

PGS.TS Phạm Gia Điền 4