HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Hậu quả của bệnh Apxe hậu môn

22/09/2017 | 1290 Lượt xem

Apxe hậu môn được định nghĩa là một khối nung mủ ở vùng cạnh hậu môn. 95% rò hậu môn có nguồn gốc từ viêm ống tuyến hậu môn. Ống tuyến hậu môn bị viêm dẫn đến hình thành một ổ nung mũ (áp-xe) cạnh hậu môn. Áp-xe hậu môn, khi tìm đường thoát mũ ra ngoài hay vào lòng trực tràng, sẽ tạo thành đường rò hay còn gọi là rò hậu môn.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả của người H’Mông

Áp xe hậu môn trực tràng làm bệnh nhân đau đớn, khổ sở vì vùng hậu môn rất nhạy cảm với cảm giác đau. Các tư thế ngồi, đi lại và nhất là ngồi theo kiểu cưỡi ngựa, như ngồi trên xe đạp, xe máy…làm bệnh nhân rất đau, đến mức không chịu nổi. Vì vậy khi mắc áp xe hậu môn trực tràng làm cản trở gần như tất cả các hoạt động của cá nhân. Ảnh hưởng tới chất lượng công việc cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

hậu quả của bệnh apxe hậu môn

Nguyên nhân bệnh này được cho là khá phức tạp, nếu như bệnh nhân không điều trị bệnh này kịch thời có thể làm ổ bệnh lây lan nhanh, đồng thời phạm vi bị áp xe mở rộng ra. Nếu như người bệnh không ý thức được mối nguy hại của bệnh này, sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh apxe hậu môn

  • Viêm Nhiễm: Do các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, viêm nang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da xung quanh hậu môn và phần da xung quanh hậu môn bị viêm nhiễm đều có thể hình thành áp xe hậu môn.Thậm chí viêm đại tràng, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém cũng có thể gây bùng phát áp xe hậu môn.
  • Do Điều Trị: Các thuốc dùng trong điều trị trực tràng đều có tính kích thích cao, có thể làm hoại tử các mô dẫn đến áp xe quanh hậu môn.

hậu quả của bệnh apxe hậu môn

  • Hậu Phẫu: Sau các tiểu phẫu trực tràng, niệu đạo, vùng đáy chậu, vùng xương cụt ta thường dễ bị viêm nhiễm dẫn đến hình thành áp xe.
  • Nguyên Nhân Khác: Như trực tràng có dị vật gây tổn thương viêm nhiễm, u hạt bạch huyết, xạ khuẩn, viêm nhiễm túi trực tràng, hậu môn trực tràng bị loét và lan rộng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng yếu, thiếu dinh dưỡng hoặc người bị suy giảm kinh niên đều là những nguyên nhân gây ra áp xe trực tràng.

Hậu quả của bệnh apxe hậu môn

  • Khi phát hiện bệnh apxe hậu môn mà không điều trị bệnh kịp thời bệnh có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
  • Nhiễm trùng chày mủ: áp xe hậu môn không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng mủ, phạm vi tổn thương lan rộng dần, làm cho việc điều trị thêm khó khăn.
  • Nguy cơ rò hậu môn: thời kì đầu của bệnh apxe hậu môn bệnh nhân có thể thấy biểu hiện kết cứng ở hậu môn khá rõ ràng, nếu như áp xe hậu môn không được điều trị triệt để, khối apxe sẽ phát triển to lên, có thể dẫn đến vỡ ra và chảy mủ. Tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến rò hậu môn, gây nguy hại cho người bệnh.
  • Viêm nang lông quanh hậu môn: apxe hậu môn thường xuất hiện ở xung quanh hậu môn, và vị trí xương cụt. Hiện tượng chảy dịch do áp xe, gây kích thích lên vùng mao nang nhỏ gây viêm mao nang.
  • Gây đại tiện khó: người bệnh có cảm giác nặng trĩu ở cửa hậu môn, đồng thời có cảm giác đau, khó đi đại tiện, sau một thời gian dàn có thể gây nên bệnh táo bón.
  • Bệnh crohn là gì

Những hậu quả của bệnh apxe hậu môn làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bệnh nhân do đó bạn nên đi khám và điều trị kịp thời. Bạn cũng có thể thay đổi chế độ ăn của mình để hỗ trợ tốt hơn trong quá trình điều trị bệnh. Thường xuyên rửa vùng hậu môn bằng nước ấm có pha thuốc để giảm đau do apxe hậu môn.

Leave a Reply

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền 1

PGS.TS Phạm Gia Điền 2

PGS.TS Phạm Gia Điền 3

PGS.TS Phạm Gia Điền 4