HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

NGUYÊN NHÂN PHÁT SINH BỆNH APXE HẬU MÔN

22/04/2015 | 1095 Lượt xem

Nguyên nhân phát sinh apxe hậu môn là do đâu? Bệnh apxe hậu môn là một dạng bệnh trực tràng nguy hiểm, chỉ những phần mềm xung quanh hậu môn hoặc những vết nứt khi bị viêm nhiễm cấp hoặc mãn tính, dẫn đến hình thành nhọt. Nhọt này có thể tự loét hoặc hình thành ở lỗ rò hậu môn sau khi tiểu phẫu.Thường gặp nhất là áp xe ống hậu môn trực tràng.

=>> Bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả của người H’Mông

Apxe quanh hậu môn là chỉ những nhiễm trùng cấp tính ở vị trí gần hậu môn trực tràng. Nó để lại những di chứng nghiêm trọng cho người bệnh. Những biểu hiện thường thấy của bệnh Apxe hậu môn là xung quanh hậu môn có những khối nhọt gây sưng tấy và nóng rát ngồi không yên thường bị mất ngủ về đêm khi đi tiểu thường gây đau nhói. Ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh.

nguyên nhân phát sinh bệnh apxe hậu môn nguyên nhân phát sinh bệnh apxe hậu môn

Apxe hậu môn và nguyên nhân phát sinh

Apxe hậu môn
Áp xe hậu môn trực tràng (anorectal abscess, abcess anorectal) là một nhiễm trùng mưng mủ khu trú ở hậu môn mà nguyên nhân của nhiễm trùng bắt đầu từ đường lược và vùng dưới đường lược. Đây không phải là bệnh hiếm gặp.
Áp xe hậu môn trực tràng làm bệnh nhân đau đớn, khổ sở vì vùng hậu môn rất nhạy cảm với cảm giác đau. Các tư thế ngồi, đi lại và nhất là ngồi theo kiểu cưỡi ngựa, như ngồi trên xe đạp, xe máy…làm bệnh nhân rất đau, đến mức không chịu nổi. Vì vậy khi mắc áp xe hậu môn trực tràng làm cản trở gần như tất cả các hoạt động của cá nhân.
Nếu điều trị không đúng quy cách, không đúng lúc, hậu quả tất yếu của Áp xe hậu môn trực tràng là Rò hậu môn. Vì bệnh nhân quá đau và hậu quả của nó là Rò hậu môn nên bệnh rất cần được xử trí đúng lúc và đúng kỹ thuật.

Nguyên nhân phát sinh bệnh apxe hậu môn

nguyên nhân phát sinh bệnh apxe hậu môn
Nhiễm trùng: Là nguyên nhân thường gặp nhất, hay gặp nhất là nhiễm trùng tại chỗ như viêm hốc tuyến, viêm nhú … Do các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, viêm nang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da xung quanh hậu môn và phần da xung quanh hậu môn bị viêm nhiễm đều có thể hình thành áp xe hậu môn.Thậm chí viêm loét đại tràng, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém cũng có thể gây bùng phát áp xe hậu môn. Tùy nguồn gốc của nhiễm trùng và hướng lan của nó sẽ gây nên những vị trí áp xe khác nhau.
Nguyên nhân phát sinh apxe hậu môn thường gặp nhất là nhiễm trùng ở hốc tuyến (đúng hơn là nhiễm trùng ở ống tuyến đổ vào hốc), từ đây nhiễm trùng có thể lan đi các nơi khác nhau: Lan lên trên, dưới niêm mạc của hậu môn – trực tràng gây ra áp xe giữa các lớp cơ của thành trực tràng. Lan xuống dưới, dưới niêm mạc của ống hậu môn rồi đến da của rìa hậu môn gây ra áp xe dưới da và niêm mạc. Nhiễm trùng tiết niệu sinh dục cũng là nguyên nhân của áp xe chậu hông – trực tràng.
Do Điều Trị: Các thuốc dùng trong điều trị trực tràng đều có tính kích thích cao, có thể làm hoại tử các mô dẫn đến áp xe quanh hậu môn.
Hậu Phẫu: Sau các tiểu phẫu trực tràng, niệu đạo, vùng đáy chậu, vùng xương cụt ta thường dễ bị viêm nhiễm dẫn đến hình thành áp xe.
Nguyên Nhân Khác: Như trực tràng có dị vật gây tổn thương viêm nhiễm, u hạt bạch huyết, xạ khuẩn, viêm nhiễm túi trực tràng, hậu môn trực tràng bị loét và lan rộng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng yếu, thiếu dinh dưỡng hoặc người bị suy giảm kinh niên đều là những nguyên nhân gây ra áp xe trực tràng.
Apxe hậu môn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh vì thế khi có những dấu hiệu của bệnh thì cần tới các cơ sở y tế khám và điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Leave a Reply

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền 1

PGS.TS Phạm Gia Điền 2

PGS.TS Phạm Gia Điền 3

PGS.TS Phạm Gia Điền 4