HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Những thực phẩm gây đầy hơi chướng bụng là gì?

26/09/2017 | 1257 Lượt xem

Nhiều người cho biết, họ thường xuyên gặp hiện tượng đầy hơi chướng bụng rất khó chịu, nhất là sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ chiên rán, cảm giác bồn chồn, khó chịu trong bụng tăng lên. Bạn cần kiểm tra chế độ ăn uống cũng như các loại thực phẩm đưa vào cơ thể trước khi nghi ngờ mình có thể mắc một căn bệnh nào đó của hệ tiêu hóa.

Ngày nay người tiêu dùng cũng phải trang bị kiến thức ăn uống cho mình, thậm chí trở thành người ăn uống thông thái, khoa học để có được một sức khỏe tốt nhất để đảm bảo cho làm việc hay học tập của mình. Có nhiều loại thực phẩm cung cấp các chất mà axít dạ dày khó chuyển hóa, tích tụ nhiều cùng lúc sẽ gây đầy hơi chướng bụng khó chịu.

Những thực phẩm gây đầy hơi chướng bụng

Thực phẩm có hàm lượng fructose cao:

Những thực phẩm gây đầy hơi chướng bụng là gì?-1

Trái cây nói chung là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng đường fructose rất nhỏ, dễ tiêu hóa, phòng chống được nhiều bệnh tật. Tuy nhiên fructose thực chất là một loại đường đơn, nó là “thực phẩm yêu thích” của các loại vi khuẩn đường ruột, Khi các vi khuẩn hấp thu loại đường fructose này sẽ nhả ra nhiều khí. Nho, anh đào, lê, táo, mận, dưa hấu, chà là, nho khô ….là những loại trái cây có hàm lượng fructose cao. Tiêu thụ quá mức các loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể, gây ra các vấn đề khí ở đường ruột.

ĐỀ CỬ: Chữa bệnh đại tràng co thắt 10 người dùng 9 người khỏi

Các loại đậu:

Đậu được biết đến là thực phẩm chuyên gây ra chứng đầy hơi chướng bụng bởi các loại đậu nói chung có hàm lượng cao vitamin, khoáng chất, đặc biệt là protein thực vật cao hơn bất kỳ loại rau nào khác. Ngoài ra chúng còn chứa chất stachyose và raffinose phức – đây là hai loại đường phức tạp mà khi qua ruột già, vi khuẩn bacteria “ăn” những thành phần đường này và tạo ra khí.

Những thực phẩm gây đầy hơi chướng bụng là gì?-2

Để làm giảm sự hình thành khí khi ăn đậu, nguồn cung cấp protein đối với người ăn chay, bạn có thể ngâm đậu trong nước một thời gian và sau đó rửa sạch chúng trước khi nấu. Điều này sẽ làm giảm lượng đường trong đậu và giảm bớt những khó khăn của các chất khí.

Sữa và sản phẩm từ sữa:

Có 20% dân số trên thế giới gặp vấn đề trong việc dung nạp lactose, đây cũng là nguyên nhân gây đầy hơi khó chịu. Đó là do dạ dày không sản xuất ra một loại enzym giúp tiêu hóa lactose. Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa nhiều lactose như  sữa hoặc sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, bơ, kem chua và pho mát. Các loại rau xanh đậm, tôm, cua, súp lơ….có thể thay thế sữa bổ sung canxi cho cơ thể mà không cần đến sữa

Các loại ngũ cốc nguyên hạt:

Các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng là “tác nhân” làm dạ dày đầy hơi. Bởi trong các loại ngũ cốc nguyên hạt thường có thành phần chính là các sợi thực vật chứa carbohydrate cao, thường khó tiêu hóa hơn các thành phần khác. Khi chất xơ này đến đại tràng, các vi khuẩn kết hợp với chúng gây lên men giải phóng khí. Việc tiêu thụ các loại thực phẩm như bánh quy giòn, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt nên hạn chế để tránh đầy hơi.

⇒ Đọc bài viết: Tìm hiểu bệnh trĩ uống thuốc có hết không?

TAGS:

Leave a Reply

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền 1

PGS.TS Phạm Gia Điền 2

PGS.TS Phạm Gia Điền 3

PGS.TS Phạm Gia Điền 4