HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

TRIỆU CHỨNG BỆNH APXE HẬU MÔN

22/04/2015 | 1117 Lượt xem

Cuộc sống hiện đại, cùng với thói quen sinh hoạt hàng ngày khiến cho những bệnh lý hậu môn, trực tràng ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở những đối tượng với đặc thù phải đứng lâu, ngồi lâu, ít di chuyển. Một trong những bệnh lý hậu môn trực tràng thường gặp đó là bệnh về apxe hậu môn.

=>> Bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả của người H’Mông

Áp xe hậu môn là một bệnh lý do biến chứng của nhiễm trùng vùng hậu môn. Vùng quanh hậu môn có nhiều mô mỡ và tuyến nhờn, khi bị nhiễm trùng thường tạo nên áp-xe và nếu không điều trị dứt điểm sẽ tạo nên rò hậu môn. Ai cũng có thể mắc bệnh apxe hậu môn nhưng vẫn thường gặp ở nữ giới hơn ở nam giới.
trieu-chung-cua-ap-xe-hau-mon

Apxe hậu môn làm cho người bệnh rất khó chịu do bị sưng tấy, đau, ngứa và chảy mủ. Ổ apxe thường ở vị trí dưới da 2 bên hậu môn. Những triệu chứng của bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh vì thế bạn nên phát hiện bệnh sớm để có phương pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh apxe hậu môn

Viêm Nhiễm: Do các bệnh như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, viêm nang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da xung quanh hậu môn và phần da xung quanh hậu môn bị viêm nhiễm đều có thể hình thành áp xe hậu môn.Thậm chí viêm loét đại tràng, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém cũng có thể gây bùng phát áp xe hậu môn
trieu-chung-cua-ap-xe-hau-mon
Do Điều Trị: Các thuốc dùng trong điều trị trực tràng đều có tính kích thích cao, có thể làm hoại tử các mô dẫn đến áp xe quanh hậu môn.
Hậu Phẫu: Sau các tiểu phẫu trực tràng, niệu đạo, vùng đáy chậu, vùng xương cụt ta thường dễ bị viêm nhiễm dẫn đến hình thành áp xe.
Nguyên Nhân Khác: Như trực tràng có dị vật gây tổn thương viêm nhiễm, u hạt bạch huyết, xạ khuẩn, viêm nhiễm túi trực tràng, hậu môn trực tràng bị loét và lan rộng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng yếu, thiếu dinh dưỡng hoặc người bị suy giảm kinh niên đều là những nguyên nhân gây ra áp xe trực tràng.

Triệu chứng bệnh apxe hậu môn

Khối cứng sưng tấy: thời kỳ đầu xuất hiện 1 khối cứng và sưng quanh hậu môn, dần dần to lên, nếu để lâu có thể tự vỡ.

Đau: là triệu chứng thường thấy nhất của apxe hậu môn, dần dần bị nặng hơn có thể sưng tấy, đau rát làm cho người bệnh đi lại bất tiện, đau không ngồi được.
Ngứa: do sự kích thích của dịch nhầy trong hậu môn và dịch mủ bên ngoài hậu môn tăng lên làm cho vùng da quanh hậu môn luôn ẩm ướt, ngứa ngáy.
Sưng: diềm hậu môn sưng thành cục, là một trong những triệu chứng thường gặp, nếu ổ apxe phát viêm cấp tính không dẫn lưu được thì càng sưng to.
Triệu chứng toàn thân: người mắc bệnh apxe hậu môn thường có hiện tượng sốt và nóng đỏ cục bộ, sốt nhẹ, cũng có lúc sốt cao, nhiệt độ khoảng 37 – 40C. Ngoài ra người bệnh thấy toàn thân khó chịu, ăn uống kém, ngủ không ngon.
Chảy mủ: dịch mủ nhiều hay ít liên quan tới ống rò hậu môn to nhỏ, dài ngắn khác nhau. Ổ apxe mới hình thành hoặc viêm cấp tính thường có mủ nhiều, mùi hôi, dịch mủ vàng và đặc.
Khi bạn có xuất hiện những triệu chứng trên, đó là triệu chứng bệnh apxe hậu môn, bạn nên đi khám và điều trị kịp thời để tránh bệnh phát triển thành bệnh rò hậu môn rất nguy hiểm. Bệnh sẽ càng phức tạp và việc điều trị sẽ càng gặp khó khăn, vì thế điều trị bệnh sớm và kịp thời là điều cần thiết.

Leave a Reply

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền 1

PGS.TS Phạm Gia Điền 2

PGS.TS Phạm Gia Điền 3

PGS.TS Phạm Gia Điền 4