HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Vì sao bệnh trĩ gia tăng

28/01/2016 | 1023 Lượt xem

Hơn nửa dân số mắc bệnh trĩ

Theo ước tính, khoảng 75% dân số sẽ mắc bệnh trĩ tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống của mình. Tỷ lệ mắc bệnh trĩ tăng sau 30 tuổi và tăng rất mạnh từ sau tuổi 45. Ở Việt Nam có câu “thập nhân cửu trĩ”, nghĩa là cứ 10 người dân thì có tới chín người mắc bệnh trĩ. Vì sao bệnh trĩ càng lúc càng trở nên phổ biến ở cả phụ nữ và nam giới?

Vì sao bệnh trĩ gia tăng

Bệnh của thời hiện đại  

Ngoài yếu tố tuổi tác, di truyền, do tiêu chảy, sử dụng thuốc nhuận tràng hay do mang thai, trĩ còn được xem là con đẻ của thời hiện đại.

Ngày nay, người làm việc “bàn giấy” nhiều hơn. Sự thay đổi cơ cấu lao động này bắt nguồn từ quan niệm: Thi đại học để có bằng cấp và làm việc trong môi trường công sở, “nắng không đến mặt, mưa chẳng đến đầu” mới là thành đạt và sung sướng. Bởi thế, người người đua nhau thi vào đại học và kết quả, dân làm văn phòng thì nhiều, người lao động chân tay, làm nghề lại ít.Đúng là làm văn phòng đủng đỉnh và không sợ nắng mưa nhưng lại có nhược điểm phải ngồi hoặc đứng quá lâu, không có thời gian tập thể dục. Tình trạng này gây áp lực nặng nề đến các tĩnh mạch trĩ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, phong cách thiết kế nhà vệ sinh hiện đại ở các công sở không may lại khiến người sử dụng phải gắng sức rặn nhiều hơn khi đi đại tiện. Đó là chưa kể, rất nhiều người có thói quen mang điện thoại, Ipad, sách báo vào nhà vệ sinh để tranh thủ giải trí trong khi đang “xả ruột”. Ngồi quá lâu trên bồn cầu nhà vệ sinh làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn và gây trĩ.

Môt yếu tố đáng nói nhất là chế độ ăn uống ngày nay quá nhiều thực phẩm chế biến, thiếu chất xơ và uống không đủ nước. Khi ăn theo kiểu “ăn nhanh”, bạn dễ bị táo bón. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài. Thời nghèo khó, người ta phải vận động nhiều, chế độ ăn lại nhiều rau củ nên nguy cơ trĩ cũng ít hơn. Chẳng nói đâu xa, trong khi tỷ lệ bệnh trĩ đang tăng mạnh ở các nước phát triển, căn bệnh này lại rất hiếm ở các nước châu Phi kém phát triển, nơi chế độ ăn của người dân nơi đây thường chỉ có chất xơ và chất xơ.

Giải pháp cho người bệnh trĩ. Trĩ không phải là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong nhưng nó khiến chất lượng sống của người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Ở cấp độ 1, búi trĩ chỉ phình lên, không sa ra ngoài, có thể chảy máu khi đi tiêu và bạn có thể cảm thấy bình thường, không cần điều trị. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển đến cấp độ 4, búi trĩ sa ra ngoài và kích thước ngày càng lớn gây căng tức, vướng víu, khiến người bệnh mệt mỏi, đứng ngồi không yên, tinh thần, thể chất và năng lực làm việc đều kéo nhau xuống dốc.

Để ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ, dân làm việc phải ngồi hay đứng nhiều nên thường xuyên giải lao và di chuyển nhiều hơn. Những đối tượng này cũng cần uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Phụ nữ cần ăn đủ 25g chất xơ có trong rau, củ, trái cây và nam giới là 38g chất xơ mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Bạn cũng không nên để điện thoại, sách, báo phân tán tư tưởng trong quá trình đi tiêu. Thời gian đi tiêu chỉ nên kéo dài 2-5 phút.

Leave a Reply

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS Phạm Gia Điền 1

PGS.TS Phạm Gia Điền 2

PGS.TS Phạm Gia Điền 3

PGS.TS Phạm Gia Điền 4